Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 140
  • Trong tuần: 1 501
  • Tất cả: 325 178

PHÒNG GD&ĐT THỊ XÃ BÌNH LONG TỔNG KẾT NĂM HỌC 2016-2017

Sáng ngày 29/8/2017 Phòng GD&ĐT thị xã Bình Long tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018 tại hội trường Phòng GD-ĐT thị xã.

Đến dự Hội nghị có ông Lê Hải Đăng (Phó Giám Đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước), ông Phan Xuân Vĩnh (TV Thị ủy- PCT UBND thị xã); đại diện lãnh đạo ban ngành đoàn thể thị xã; Lãnh đạo và cán bộ Phòng GD&ĐT; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn của các trường MN-TH-THCS- DTNT  trên địa bàn thị xã Bình Long.


ông Lê Hải Đăng - Phó Giám Đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước


Bà Trần Thị Mỹ Thành - TUV - Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Bình Long

Năm học 2016-2076 Phòng GD&ĐT thị xã Bình Long đã thực hiện theo chủ đề năm học  “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học mà ngành Giáo dục tiếp tục tích cực hưởng ứng phong trào “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý nâng cao chất lượng giáo dục cuộc vận động“Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Báo cáo tại Hội nghị ông Lê Công Hùng (PTP Phòng GD&ĐT) báo cáo: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Phòng GD&ĐT thị xã đã bám sát nhiệm vụ được giao để tập trung triển khai thực hiện các phong trào thi đua được phát động và đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điển hình như phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh. Phòng GD&ĐT tích cực tham gia Đề án “Xây dựng nông thôn mới” gắn với thi đua “Xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.….Qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, có hiệu quả, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương và ghi nhận.

Toàn thị xã có 25 trường học của 3 bậc học (trong đó có 1 trường mầm non tư thục) với tổng số 11.988 học sinh / 341lớp. Cán bộ quản lý và giáo viên được tập huấn về đổi mới phương pháp dạy và học nên trong vận dụng đã có những chuyển biến tích cực, không còn hiện tượng thầy đọc trò chép hoặc các tiết dạy diễn ra theo một khuôn mẫu nhất định mang tính áp đặt. Giáo viên đã có sự đầu tư về giáo án, đồ dùng dạy học, các đơn vị đã từng bước trang bị thêm ĐDDH để giáo viên sử dụng nhằm làm cho lớp học sinh động, học sinh tiếp thu bài tốt, hầu hết giáo viên đã dần làm quen với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2016-2017 Phòng GD&ĐT thị xã Bình Long đã đạt được và vượt một số chỉ tiêu cơ bản như sau:

- Học sinh tiểu học (khối 5) hoàn thành Chương trình bậc tiểu học đạt 100 %;

- Học sinh THCS tốt nghiệp đạt 99,2 % ;

- Đặc biệt tỉ lệ học sinh bỏ học tiểu học 3 năm liền không có học sinh bỏ học; THCS 0,35 % (dưới chỉ tiêu tỉnh giao).

-3 xã phường đạt phổ cập tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3.

-3 xã phường đạt phổ cập tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.

-2 xã phường đạt phổ cập THCS mức độ 2.

-Duy trì 6/6 xã phường đạt phổ cập mầm non 5 tuổi.

 - Phòng Giáo dục-Đào tạo đạt giải Nhất cấp tỉnh trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn” và cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp”.

- Giải Ba toàn đoàn Hội thi “Bé thông minh vui khỏe”.

- Giải Nhì toàn đoàn hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học.

- Học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh: 64 em tăng 16 em so năm học trước, thị xã Bình Long xếp thứ Nhì toàn tỉnh.

- Giải Ba toàn đoàn học sinh thi Toán và Tiếng Anh qua Internet cấp tỉnh.

- Thi học sinh giỏi giải toán máy tính Casio cấp tỉnh đạt 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 5 giải khuyến khích.

- Thi vào trường THPT chuyên Bình Long thị xã có 85 em, vẫn là đơn vị đứng đầu trong 5 huyện thị dọc quốc lộ 13 có học sinh đậu vào trường THPT chuyên Bình Long. Đáng tuyên dương là trong 85 em đậu vào trường chuyên thì Trường THCS An Lộc có 57 em trong đó có 2 là thủ khoa lớp chuyên Văn, và Toán, 1 thủ khoa lớp chuyên Lý thuộc về trường THCS Thanh Lương

-Đạt giải Nhì toàn đoàn cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 khuyến khích. Có 4 sản phẩm được chọn đi tham dự cấp quốc gia.

Hội nghị đã nghe 3 trường báo cáo tham luận với nội dung: Công tác chỉ đạo đảm bảo chất lượng dạy học của trường có trên 70% học sinh dân tộc thiểu số (TH Lê văn Tám); Xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn cho học sinh (TH Thanh Lương B) và Công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường (THCS An Lộc).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Phan Xuân Vĩnh (TV Thị ủy – PCT UBND thị xã) đã phát biểu: Ngành Giáo dục-Đào tạo thị xã trong nhiều năm qua đã có nhiều đóng góp cho việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho thị xã. Năm học 2016-1017 chúng tôi thống nhất với báo cáo tổng kết của ngành Giáo dục và các báo cáo tham luận của các đơn vị, chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của ngành đối với sự phát triển của thị xã. Đặc biệt Thị ủy, HĐND, UBND rất phấn khởi khi kết quả vào trường THPT chuyên Bình Long năm học 2017-2018 thị xã chúng ta có 85 học sinh và 5 năm liền đứng đầu 5 huyện thị dọc quốc lộ 13. Thị ủy - HĐND – UBND thị xã luôn đặt ra vấn đề quan tâm đến chất lượng của các bậc học khi trường chuyên đặt tại thị xã Bình Long thành quả này xứng đáng vời lòng tin của Đảng bộ và nhân dân thị xã.

Cũng trong Hội nghị này ông Lê Hải Đăng (Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bình Phước) đã đánh giá cao sự nổ lực phấn đấu của ngành Giáo dục thị xã Bình Long trong năm học qua, đồng thời yêu cầu ngành Giáo dục cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Quyết định và văn bản của tỉnh, thị xã và các nhiệm vụ chỉ tiêu của ngành. Bên cạnh đó phối hợp ban ngành tập trung thực hiện tốt các nội dung như: Rà soát lại các quản lý về quy hoạch trường lớp, tích cực huy động học sinh các cấp ra lớp đi đôi với việc vận động ban ngành đoàn thể, mạnh thường quân hỗ trợ vật chất, tinh thần cho nhà trường và học sinh được thuận lợi bước vào năm học mới, tăng cường giải pháp để tiếp tục giảm tỷ lệ học sinh yếu kém và học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá giỏi; thực hiện có hiệu quả các Đề án, chính sách lớn của ngành; tập trung đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, phương thức thi, kiểm tra, đánh giá học sinh nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục phổ thông.

Cô Trần Thị Mỹ Thành (TP Phòng GD&ĐT) ghi nhận phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Sở GDĐT và UBND thị xã, Trong năm học 2017-2018 toàn ngành chú trọng phát triển nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", thực hiện những giải pháp đột phá và những giải pháp lâu dài nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm như:

1- Tiếp tục rà soát lại mạng lưới trường, lớp học;

2- Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và can bộ quản lý giáo dục;

3- Đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông;

4- Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.

5- Đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý.

6- Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các trường học trên địa bàn thị xã.

7- Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.

8- Phát triển nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm học này UBND thị xã đã đầu tư xây dựng Trường mầm non Hưng Chiến thuộc phường Hưng Chiến, đã tiến hành khởi công nhằm đáp ứng nhu cầu của các cháu mầm non trong độ tuổi đến trường.

                                                                                                                          

                                                                                                                          TUYẾT MAI