Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 71
  • Trong tuần: 1 432
  • Tất cả: 325 109

Những chàng trai "vàng" của Olympic Vật lí 2017
Bốn trên 5 thành viên của đội tuyển Olympic Vật lí quốc tế 2017 (IPhO), nhưng họ đều xứng đáng là những chàng trai vàng của Olympic Vật lí Việt Nam. Mỗi chàng trai lại mang theo câu chuyện riêng về niềm đam mê với Vật lí.

Chàng trai giành cú đúp HCV

Hơn 22h đêm tại cửa ra cảng quốc tế Sân bay Nội Bài hôm nay đông hơn thường lệ. Đó là thời điểm máy bay chở đoàn Olympic Vật lí quốc tế 2017 từ Indonesia hạ cánh.

Từ hơn 1 tiếng trước, người thân, bạn bè, các thầy cô giáo và phóng viên đã có mặt để đón chờ giây phút những chàng trai vàng Olympic Vật lí Việt Nam trở về Việt Nam.

Năm nay, Việt Nam giành 4 huy chương vàng (HCV) và 1 huy chương bạc (HCB), mức thành tích kỷ lục của Việt Nam trong gần 40 năm tham gia các kỳ Olympic Vật lí quốc tế.

Olympic Vật lí 2017, Olympic Toán 2017, IMO 2017, IPhO 2017, Olympic Hóa học 2017, học sinh giỏi, trường chuyên
Nguyễn Thế Quỳnh, chàng trai giành cú đúp HCV trong 2 kỳ IPhO liên tiếp. Ảnh: Lê Văn.

Nguyễn Thế Quỳnh, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) có lẽ là chàng trai đặc biệt nhất trong đội tuyển IPhO năm nay khi em là người duy nhất giành cú đúp HCV của đội.

Có lẽ đã quen với ống kính máy ảnh, Quỳnh cũng là thành viên có cách trả lời tự tin và khá thoải mái trước những câu hỏi mà cánh phóng viên dồn dập hướng về phía mình.

Quỳnh chia sẻ, gia đình em không có ai theo ngành Vật lí. Bố em mất từ khi em mới học lớp 9 còn mẹ thì buôn bán ngoài chợ hàng ngày để nuôi 2 anh em khôn lớn. Việc học tập và định hướng đều do Quỳnh chủ động.

Lúc thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), Quỳnh đỗ cả lớp chuyên Toán và lớp chuyên Lý, nhưng Quỳn đã chọn vào lớp chuyên Lý. Từ đó, Quỳnh mới bắt đầu theo đuổi, đào sâu những kiến thức trong lĩnh vực mà em nói rằng liên quan nhiều tới các ứng dụng dù trước đó em học đều học chuyên Toán.

Quỳnh nói rằng em không cảm thấy hối tiếc vì đã chuyển từ Toán sang Vật lí, bởi ở môn Vật lí, em vẫn sử dụng được Toán và quan trọng hơn là ở Vật lí, em được thỏa mãn niềm đam mê được ứng dụng các kiến thức khoa học vào thực tế.

Có mặt tại sân bay từ rất sớm nhưng người mẹ của chàng trai 2 lần liên tiếp giành HCV Vật lí có vẻ khá ngại ngùng. "Quỳnh là đứa con ngoan, chăm học" - đó là nhận xét ngắn gọn mà chị Trần Thị Vi Hạnh nói về con trai của mình.

Nói về tương lai, Quỳnh vẫn giữ mơ ước đi du học kỹ sư vật lí ngành khoa học vật liệu ở một trường ĐH nào đó của Mỹ. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại của gia đình, Quỳnh đã nộp hồ sơ vào hệ cử nhân tài năng Khoa Vật lí của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Hai nam sinh Hà Thành và những người hâm mộ đặc biệt

Là một trong 2 chàng trai Hà Nội của đội tuyển Vật lí song Đinh Anh Dũng, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lại có vẻ khá kiệm lời và lúng túng trước ống kính.

Anh Đinh Văn Thắng, bố của Dũng cũng chia sẻ, ở nhà Dũng là đứa con trai khá ít nói. Tuy nhiên, việc học hành của Dũng thì bố mẹ không thể chê vào đâu được.

Olympic Vật lí 2017, Olympic Toán 2017, IMO 2017, IPhO 2017, Olympic Hóa học 2017, học sinh giỏi, trường chuyên
Đinh Anh Dũng bên cạnh fan hâm mộ đặc biệt của mình. 

Vợ chồng anh Thắng đều công tác tại một trường đại học, anh giảng dạy lĩnh vực điện, điện tử còn bà xã giảng dạy trong lĩnh vực địa chất. Anh Thắng nói, có lẽ một phần ảnh hưởng từ công việc của bố và mẹ nên niềm đam mê với Vật lí của Dũng được nuôi dưỡng từ thuở nhỏ.

Đinh Anh Dũng cũng chia sẻ điều này dù em không thể giải thích thật rành rõ, sự ảnh hưởng của công việc của bố tới niềm đam mê của mình như thế nào. Dẫu vậy, Dũng đinh ninh rằng, em sẽ còn đeo đuổi niềm đam mê này trong tương lai.

Điều đáng nói là dù khá ít nói song trong số những người tới đón Dũng lại có những người rất đặc biệt. Em Đỗ Đức Minh, năm nay mới học lớp 6 cùng Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nhưng vì quá "hâm mộ" anh Dũng và cũng có ước mơ sẽ theo đuổi Vật lí nên đã đòi bố đưa ra sân bay để được gặp anh Dũng ngay tại sân bay.

Dũng cho biết hiện tại, em đã nộp hồ sơ vào ngành Cơ điện tử hệ tài năng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dù trước đó em đã đậu vào 2 trường ĐH của Singapore. Tuy nhiên, ước mơ của Dũng vẫn là sau này sẽ đi du học để tiếp tục đeo đuổi niềm đam mê Vật lí của mình.

Tạ Bá Dũng, Trường THPT chuyên KHTN gây ấn tượng với vóc người cao hơn hẳn các bạn khác trong đội tuyển Vật lí. Dũng là thành viên thứ 3 của đội tuyển giành HCV năm nay.

Nguồn: VietNamNet